Website tư vấn và giới thiệu các sản phẩm rượu vang nhập khẩu và phụ kiện rượu Vang cao cấp cho người tiêu dùng tại Việt Nam.

Loại rượu

Giá bán

Đánh giá

Màu sắc và độ trong đục của rượu vang có ý nghĩa gì?

Ngày đăng: 17.09.2018

Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao rượu vang có độ trong đục và có những màu sắc đậm, nhạt khác nhau? Vậy rượu vang trong, rượu vang đục và màu sắc của rượu vang có ý nghĩa như thế nào? Các yếu tố này có ảnh hưởng gì đến chất lượng, hương vị rượu vang hay không? Bài viết dưới đây Sành Vang xin chia sẻ ý nghĩa của màu sắc cũng như độ trong, đục của rượu vang.

Ý nghĩa màu sắc và độ trong, đục của Rượu Vang

Nhận biết màu sắc, độ trong đục của rượu vang

Thị giác: dùng mắt nhìn để phán đoán màu sắc rượu vang là tiêu chuẩn hàng đầu của quá trình nếm thử rượu vang chuyên nghiệp. Một ly rượu vang ngon cần có màu sắc tươi thắm,sáng - long lanh, và hấp dẫn. Chính màu sắc của ly rượu vang gợi cho ta cảm giác say mê, muốn ngắm nhìn, và nếm trọn. Nếu phải thưởng thức rượu vang trong bóng tối, bạn dễ dàng tưởng tượng rằng cảm giác hấp dẫn, thú vị thưởng thức rượu vang không còn nhiều nữa. Bởi khi đó, bạn chỉ có thể thưởng thức được hương thơm, mùi vị mà không cảm nhận được vẻ đẹp huyền bí, kiêu sa từ màu sắc và độ đậm-nhạt, trong-đục của rượu vang.

Để nhận biết chính xác màu sắc, độ trong đục của một ly rượu vang vừa rót, cách tốt nhất là quan sát ly rượu vang của bạn dưới ánh nến. Qua ánh nến bạn sẽ thẩm định chính xác nhất các yếu tố màu sắc, độ trong đục của rượu vang.

Với khả năng nhận biết được màu sắc, độ trong đục của rượu vang bạn có thể xác định được ly rượu vang trên tay bạn được làm từ loại nho nào Pinot Noir (đỏ tươi) hay Merlot (đỏ đậm), mà không cần nếm thử hay xem nhãn hiệu. Ví dụ:

Rượu đỏ làm bằng nho Pinot Noir ít sắc tố, được lọc kỹ chỉ có màu đỏ hồng. Nếu rượu làm bằng nho Malbec sắc tố tím thẫm thì màu rượu đỏ đậm gần như mực. Một điều thú vị, tại Tây Ban Nha, màu sắc của rượu vang còn quyết định tên của một vài thứ rượu đỏ-đó là Sangre de Toro, nó được sản xuất bằng nho Templanillo giống như màu máu bò tại đấu trường.

Rượu trong hay đục có ý nghĩa thế nào?

Vết cặn trong rượu vang

Những chai rượu lâu năm thường có những vết cặn nhỏ. Thật ra vết cặn của rượu vang không có bất cứ gây hại nào cả, không phải là dấu hiệu của rượu bị hỏng hay một loại rượu không ngon. Các vết cặn ấy đơn giản nghĩa là chai rượu của bạn đã già tuổi. Đó là lý do có quá trình decanting trong quá trình thưởng thức rượu vang.

Tuy nhiên khác với vết cặn, nếu rượu có màu vẩn đục thì thường là rượu đã bị hư, vì rượu đã bị không khí lọt vào khiến rượu như biến thành một loại giấm. Còn nếu rượu trắng mà bị ngả sang màu vàng xỉn thì có khả năng nó đã bị oxy hóa, không mang tính chất tươi mát, long lanh nữa. Rượu trắng để lâu năm thì đậm màu hơn, ngược lại rượu đỏ để lâu năm thì càng nhạt màu hơn. Nhưng với rượu đỏ, nếu để lâu năm có nhạt màu đi mà vẫn còn giữ được vẻ long lanh trong sáng thì rượu vẫn còn tốt.

Bạn đã hiểu được màu sắc, độ trong đục của rượu vang có ý nghĩa như thế nào trong quá trình thưởng thức vang chưa. Người Sành Vang luôn hiểu rằng nếu để phân biệt rượu ngon rượu dở chỉ qua 2 từ “nếm rượu” thì hoàn toàn thiếu sót. Bởi Không chỉ dùng vị giác, để thưởng thức và đánh giá chính xác rượu vang là cả quá trình có sự phân tích, đóng góp từ thị giác, khướu giác và trọn vẹn tình yêu Vang.

Rượu vang như một thú vui thanh nhã không thua kém sự thanh tao, nhã nhặn của những bộ môn thưởng lãm khác như thưởng trà, đam mê đồ cổ, chơi bonsai…. Càng hiểu biết nhiều về rượu vang, sự hiểu biết càng tận gốc, càng đến nơi đến chốn thì độ mê mẫn, thích thú Vang của bạn lại càng nâng lên mỗi ngày. Chính sự hiểu biết trong từng yếu tố thưởng thức rươụ vang còn giúp bạn thưởng thức ngon hơn, trọn vẹn hơn những thanh sắc-hương vị tuyệt vời từ Vang mang lại.

Tóm lại khi nếm rượu ta hãy:

1. Nhìn và thẩm định màu sắc của rượu
2. Ngửi mùi hương rượu 3 lần
3. Nhấp một ngụm rượu vào miệng và cứ để yên đó từ 3 đến 5 giây
4. Nuốt rượu vào cuống họng.
5. Chờ đợi và ngẫm nghĩ trong vòng 60 giây trước khi phê bình về rượu.

Tất cả mọi người đều được thượng đế ban cho các giác quan bén nhạy. Tất cả trong chúng ta đều có khả năng phân biệt một ly vang ngon hay dở. Bạn hãy cứ tự tin, từ từ, từng bước một học cách thưởng thức Rượu Vang. Tin rằng, bạn cũng sẽ mê đắm từng điểu nhỏ - tuyệt vời từ Vang mang lại, trở thành một người Sành Vang thật sự.

Kiến thức tổng hợp, nguồn ảnh Pinterest.